วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

รู้หรือไม่ว่า เงาะก็มีพิษ

    รู้หรือไม่ เงาะก็มีพิษ (e-magazine)

              เข้าสู่หน้าฝนโปรยปรายเช่นนี้ มีพืชผลออกมามากมายให้เราได้รับประทานกันอิ่มหนำสำราญ เท่าที่สำรวจตลาดตอนนี้ ผลไม้มีมากมายหลายหลากให้เรารับประทาน อย่างถ้าเป็นช่วงเดือนที่ผ่านมา ทุเรียนก็กำลังมาแรง และดูเหมือนว่ากำลังจะถูกแซง ด้วยเจ้าผลไม้เปลือกขน สีแดง ที่ข้างในหวานฉ่ำ อย่างเงาะนั่นไงล่ะ
              เงาะ เป็นผลไม้รสหวานและอมเปรี้ยว และถือว่าเป็นผลไม้ดับร้อนก็ว่าได้ เพราะเนื้อข้างใน เมื่อทานแล้วจะสร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกายได้ 

              สำหรับเงาะที่นิยมทานกันมีสองพันธุ์ คือ เงาะโรงเรียนผลรูปไข่ เปลือกสีแดงสดมีขนยาวสีเขียว เนื้อแห้ง แน่นหนา และอีกพันธุ์หนึ่งคือเงาะสีชมพู ผลค่อนข้างกลม เปลือกสีแดงอมชมพู ขนปลายแหลม เปลือกแกะออกได้ง่าย เมล็ดเล็กรูปรี โดยเงาะทั้ง 2 พันธุ์นี้ คุณค่าทางโภชนาการ และคุณประโยชน์ต่อร่างกายนั้นมากมายเลยทีเดียว


    เงาะ

    เงาะ ผลไม้ลูกเล็ก ๆ แต่สารอาหารเพียบ

              เงาะอุดมด้วยวิตามิน C B1 B2 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไนอาซีน ช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม แกะเมล็ดออกแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จะได้รสชาติที่แตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

              ส่วนเงาะกระป๋องชนิดที่สอดไส้ด้วยสับปะรดหั่นพอคำนิยมเสริฟพร้อมน้ำแข็ง รสหวาน เย็น ชื่นใจ

              ว่ากันว่า ทานเงาะ 6 ลูก ให้พลังงานได้ถึง 50 หน่วยพลังงานแคลอรี่ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังที่ USDA Nutrient database ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

               คาร์โบไฮเดรต 20.87 กรัม

               เส้นใย 0.21 กรัม

               ไขมัน 0.65 กรัม

               โปรตีน 2.5 กรัม

               วิตามินบี1 0.013 มิลลิกรัม 1%

               วิตามินบี2 0.022 มิลลิกรัม 2%

               วิตามินบี3 1.352 มิลลิกรัม 9%

               วิตามินบี6 0.02 มิลลิกรัม 2%

               วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม 2%

               วิตามินซี 4.9 มิลลิกรัม 6%

               ธาตุแคลเซียม 22 มิลลิกรัม 2%

               ธาตุเหล็ก 0.35 มิลลิกรัม 3%

               ธาตุแมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม 2%

               ธาตุแมงกานีส 0.343 มิลลิกรัม 16%

               ธาตุฟอสฟอรัส 9 มิลลิกรัม 1%

               ธาตุโพแทสเซียม 42 มิลลิกรัม 1%

               ธาตุสังกะสี 0.08 มิลลิกรัม 1%

              โดยค่า % ที่เห็นอยู่นั้น คือร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่


    เงาะ

     ประโยชน์ของเงาะ

              การรับประทานเงาะสดนั้น นอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังมีประโยชน์ ทั้งยังเป็นยารักษาโรคได้ โดย

               มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

               สรรพคุณช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก

               ช่วยแก้อาการท้องร่วงรุนแรงได้อย่างได้ผล

                รักษาโรคบิดท้องร่วง

               ใช้เป็นยาแก้อักเสบ

               ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

               สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างได้มากมาย เช่น การทำเงาะกระป๋อง เงาะกวนเปลือก เป็นต้น

               เงาะมีสารแทนนิน ซึ่งนำมาใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ย้อมสีผ้า บำบัดน้ำเสีย ทำปุ๋ย และกาว เป็นต้น

               สารแทนนิน (tannin) ช่วยป้องกันแมลง ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ใช้ทำเป็นยารักษาโรค


     ข้อควรระวังในการทานเงาะ

              อย่างที่รู้กันว่า อะไรที่มากเกินไปมันไม่ใช่สิ่งที่ดี และมันจะมีโทษ อย่างการทานเงาะก็เช่นกัน เงาะมีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องดี แต่การรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องอืดหรือท้องผูกได้

              และอีกสิ่งที่ควรระวังคือเมล็ดเงาะ เพราะเมล็ดเงาะมีพิษ ห้ามรับประทานเพราะอาจจะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีไข้ได้ ถึงแม้จะนำไปคั่วจนสุกแล้วก็ตามก็ยังเป็นอันตรายอยู่ดี เพราะฉะนั้นควรรับประทานอย่างพอประมาณ และทานเฉพาะในส่วนที่ทานได้ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น