วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ประโยชน์ดีๆของผัก

คุณค่าของผัก


ผักบุ้ง ( Water spinach) ประโยชน์ : บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด

มะระ ( Chinese bitter cucumber) ประโยชน์ : มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือ


ตำลึง ( Ivy gourd) ประโยชน์ : มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร






ผักกระเฉด( Water mimosa) ประโยชน์ : ดับพิษไข้ กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร





กระเจี๊ยบเขียว ( Okra) ประโยชน์ : ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ





พริก ( Chilli) ประโยชน์ : มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อด้วย





คะน้า ( Chinese kale) ประโยชน์ : มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง





หอมหัวใหญ่ ( Onion) ประโยชน์ : มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด






แครอท ( Carrot) ประโยชน์ : เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับ คลอเลสเตอรอลได้






ต้นหอม ( Shallot) ประโยชน์ : มีน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง 





ผักกาดขาว ( Chinese white cabbage) ประโยชน์ : ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์น

ขึ้นฉ่าย ( Celery) ประโยชน์ : กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น