ต้มจับฉ่ายนั้นเป็นอาหารที่พบเห็นได้บ่อยตามร้านอาหารทั่วไป โดยเฉพาะร้านประเภทข้าวต้ม ซึ่งต้มจับฉ่ายนั้นถือเป็นอาหารที่กินกับข้าวต้มได้อร่อยที่สุดก็ว่าได้ครับ เพราะรสชาติกลมกล่อมออกเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ ของมัน ส่วนกรรมวิธีการทำนั้นก็ง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากนัก โดยผู้อ่านสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน รับรองว่าอร่อยเหาะเลยทีเดียว
วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในการทำต้มจับฉ่ายมีดังต่อไปนี้
- กะหล่ำปลี 1 หัว (เลือกหัวที่ใหญ่ๆ มีน้ำหนักหน่อยนะครับ ใบด้านนอกต้องเลือกที่มีสีเขียวอ่อนออกขาว)
- ผักกาด 800 กรัม (ควรเลือกที่มีสีเขียวสดและไม่เหี่ยว เพราะจะทำให้ต้มจับฉ่ายของเรากรอบน่ารับประทาน)
- ผักกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม (ควรเลือกต้นที่ใบกลม ก้านไม่ยาวมาก)
- ผักคะน้า 1 กิโลกรัม (ควรเลือกที่ใบมีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว)
- หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่ (ให้เลือกซื้อหัวที่เนื้อแน่น ไม่มีรอยช้ำ)
- ซี่โครงหมู (สำหรับทำให้น้ำซุปอร่อยและกลมกล่อมมากขึ้น)
- รากผักชี 5 ราก
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- กระเทียม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลปี๊บ (ไม่ควรใช้นำตาลทราย เพราะหวานแหลมเกินไป)
- เกลือ (ไม่ควรใช้น้ำปลาเพราะจำทำให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว)
เมื่อวัตถุดิบทุกอย่างพร้อม ก็เข้าสู่ขั้นตอนการปรุงแล้วครับ ให้นำเอา รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือถ้าใครไม่มีครกจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ครับ สะดวกดีด้วย จากนั้นเมื่อโขลกเสร็จแล้ว ให้ตั้งกระทะให้ร้อนนำเอาส่วนผสมที่โขลกไว้ นำไปผัดในกระทะจากนั้นตามด้วยซี่โครงหมู ผัดจนหมูสุกครับ บางตำราว่าหากต้องการให้หอมและอร่อยกว่านี้ ให้เติมเห็ดหอมลงไปผัดด้วย โดยระหว่างที่ผัดให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เพื่อป้องกันกระทะไหม้ครับ
จากนั้นเมื่อหมูสุกแล้ว ให้นำผักต่างๆ (ล้างและหั่นให้เรียบร้อย) ลงไปผัดกับหมูและเครื่องปรุงในกระทะ พร้อมเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ค่อยผัดจนผักสุกครับ จากนั้นตักพักไว้
ต้มน้ำประมาณครึ่งหม้อ ด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือพอประมาณ จากนั้นให้เทเครื่องที่เราผัดไว้ในขั้นตอนที่แล้วลงในหม้อ ใส่ซีอิ๊วขาวอีกนิดหน่อย แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆตุ๋นไปเรื่อยๆ หากมีฟองออกมามากให้หมั่นตักทิ้งครับ เพื่อให้น้ำซุปที่ได้ดูใสน่ารับประทาน เมื่อผักในหมอเริ่มยุบตัวก็เติมเกลือกับน้ำตาลปี๊บ แล้วลองชิมดูครับ ว่ารสชาติที่ได้นั้นออกแนวไหน โดยส่วนมากแล้วต้มจับฉ่ายมักจะมีรสหวานเค็มจึงจะอร่อย ซึ่งถ้าได้รสชาติที่พอใจแล้ว ก็ตุ๋นเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อย จากนั้นตักออกมาใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟทันทีครับ
เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการทำต้มจับฉ่ายให้อร่อยนั้น เครื่องปรุงรสหวานนั้นควรใช้น้ำตาลปี๊บ เพราะให้รสที่หวานละมุนกว่าน้ำตาลทราย และเครื่องปรุงรสเค็มนั้นควรใช้เกลือแทนน้ำปลา เพราะน้ำปลานั้นจะให้กลิ่นคาว ทำให้ต้มจับฉ่ายของเราไม่หอมเท่าที่ควรครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น