วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2557

คุณเคยรู้จักปลาช่อนทะเลมาก่อนหรือไม่


ปลาช่อนทะเล  เป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแต่น้อยคนนักที่จะรู้จักโดยปลาช่อนทะเลถือเป็นหนึ่งความภาคภูมิใจของกรมประมง ที่ประสบความสำเร็จจากการเพาะเลี้ยงมาแล้วถึง 2 รอบ และสำหรับปลาช่อนทะเลที่คุณภาพดี ได้มาตรฐาน จะเป็นปลาที่มีราคาสูงพอสมควร เมื่อเสิร์ฟอยู่บนโต๊ะอาหาร เพราะเป็นปลาที่มีเนื้อแน่น ไม่เปื่อยยุ่ยง่ายเหมือนปลาชนิดอื่น รสชาติดีไม่เป็นรองใคร โดยส่วนใหญ่ ปลาช่อนทะเลนิยมแล่ขายเป็นปลาสดหรือนำมาแปรรูป บ้างก็เอาไปทำเป็นปลาดิบรับประทานแบบญี่ปุ่น 
                          วันนี้ นอกจากเราจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของปลาช่อนทะเล คุณประโยชน์ และเกร็ดความรู้ต่างๆ แล้ว ยังมีการนำเมนูอาหารสุดเดิ้นที่ทีมงานผู้จัดทำคัดสรรมาเป็นอย่างดี ให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านได้ลองไปทำรับประทานกันดู..หรือถ้าใครมีไอเดียเมนูสุดเด็ดโดนใจจะบอกต่อกันมาก็ไม่ว่ากันค่ะ ....




 ปลาช่อนทะเล.. (Cobia)  ชื่อวิทยาศาสตร์ Rachycentrum  canadum หรือที่รู้จักในชื่อblack kingfish , black salmon , ling, lemon fish , crab eaters , เป็นปลาที่มีหางแบบเว้าลึก (fork) หรือแบบเสี้ยวพระจันทร์ (lunate) ส่วนของครีบมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีถุงลม ส่วนหัวแบน  ตามีขนาดเล็ก  ขากรรไกรล่างยื่นยาวกว่าขากรรไกรบนเล็กน้อย มีฟันแบบ villiform ( ปุ่มเล็กๆ ) อยู่บนขากรรไกร ลิ้น และเพดานปาก ลำตัวเรียบ
มีเกล็ดขนาดเล็กสีน้ำตาลเข้มแล้วจางเป็นสีขาวบริเวณส่วนท้องด้านข้างลำตัวมีแถบสีน้ำตาลเข้มเป็นแนวยาว2แถบ ซึ่งจะเห็นแถบได้ชัดในช่วงฤดูผสมพันธุ์วางไข่ ครีบหลังอันแรกเป็นหนามแหลมสั้น เรียงแยกกันเป็นอิสระ 6-9 อัน                                    ก่อนหน้านี้... มีเกษตรกรบางรายนำมาเพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่าย แต่เมื่อเกิดภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิพัดทำลายพื้นที่ภาคใต้แถวชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศไทย ส่งผลให้เกษตรกรต้องเผชิญกับความเสียหาย
                           กรมประมงจึงได้หาวิธีการช่วยเหลือเกษตรกรและชาวประมง
และวิจัยโครงการ
นำร่องการเพาะเลี้ยงปลาช่อนทะเลในกระชังขนาดใหญ่  เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  16  เมตร
ซึ่งมีรัฐบาลนอร์เวย์ให้การสนับสนุน
 
  ปรากฏว่าประสบผลสำเร็จในการเพาะเลี้ยงอย่างมาก กรมประมงจึงมีนโยบายที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรไทยเพาะเลี้ยงปลาช่อนทะเลเป็นการค้าต่อไป... 
                                 ปลาช่อนทะเล...เป็นปลาที่เจริญเติบโตได้รวดเร็วมากเมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่น โดยในระยะเวลา 1 ปี สามารถเจริญเติบโตได้ประมาณ 5 - 7 กิโลกรัม อัตราการเจริญเติบโตของปลาขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อาทิ ความหนาแน่น อาหาร ออกซิเจน ความเค็มของน้ำ เป็นต้น
                                ลักษณะเด่นของเนื้อปลาช่อนทะเล... มีเนื้อสีขาว เนื้อแน่น ไม่ยุ่ยเปื่อยง่าย สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งเมนูไทย อาทิ ปลาช่อนทะเลทอดสมุนไพร ปลาช่อนทะเลห่มสไบ   ปลาช่อนทะเลลวกจิ้ม   ปลาช่อนทะเลทอดน้ำปลา   และเมนูต่างประเทศ เช่น สเต๊กปลาช่อนทะเล ซาซิมิ
ซูชิหน้าปลาช่อนทะเลรมควัน โดยส่วนใหญ่ปลาช่อนทะเลมักนิยมแล่ขายเป็นปลาสด
                               ด้านคุณประโยชน์... ก็มีความหลากหลายทั้งสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  โปรตีนย่อยง่าย โอเมก้า 3   ที่ช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวหรือคลอเลสเตอรอล   กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไลซีนและทรีโอนิน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตของเด็ก ทั้งยังมีส่วนช่วยให้นอนหลับสนิท สมองทำงานได้ดี ไม่แก่ก่อนวัยอีกด้วย
                          ความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงปลาช่อนทะเลเชิงการค้แสดงถึงการทำงานอย่างทุ่มเทของนักวิชาการประมง กรมประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้เราได้รับความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหาร และการจัดการฟาร์ม การจัดการสุขภาพ สัตว์น้ำของการเลี้ยงปลาในกระชังเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถขยายผลการเลี้ยงปลาในกระชังขนาดใหญ่ในทะเลให้กับเกษตรกรไทยและทำให้กิจกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ...มีความยั่งยืนในอนาคตสืบไป..

คุณประโยชน์ของปลาช่อนทะเล

ปลาช่อนทะเล... มีสารอาหารเป็นประโยชน์และมีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย อาทิ โอเมก้า 3 ที่สามารถป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัว หรือคลอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน ซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจ หรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ ทั้งยังช่วยในการลดน้ำหนัก บำรุงสมอง ช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการซึมเศร้า บรรเทาอาการของโรคไขข้ออักเสบ ลดการอักเสบของโรคผิวหนัง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจนอกจากนี้ ปลาช่อนทะเลยังมีค่ากรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว DHA สูงเท่ากับปลาแซลมอนเลยทีเดียว โดยมี
ค่าเฉลี่ยไขมันตรงส่วนหลังร้อยละ 8 ส่วนท้องร้อยละ 16 ในเนื้อดำร้อยละ 19 และอวัยวะภายในร้อยละ 39 
ซึ่งไขมันในปลาใหญ่จะมีมากกว่าปลาเล็ก
             โปรตีนที่มีในเนื้อปลาทะเล... เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหรือเนื้อเยื่อต่างๆ
นอกจากนี้ ปลาช่อนทะเลยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด 
โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนินที่มีปริมาณสูงถึงร้อยละ 92 เมื่อเทียบกับ น้ำนมวัวที่มีร้อยละ 91 เนื้อวัวร้อยละ 80 และถั่วเหลืองร้อยละ 63 
ซึ่งกรดอะมิโนนี้ยังมีผลต่อพัฒนาการสมองและช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้นอนหลับสนิท สมองทำงานได้ดี และทำให้ไม่แก่ก่อนวัย
 อีกด้วย
            แร่ธาตุไอโอดีน... มีคุณสมบัติป้องกันโรคคอหอยพอกชนิดที่เกิดจากการขาดธาตุไอโอดีน และยังสามารถป้องกันภาวะปัญญาอ่อนในเด็กที่กำลังเจริญเติบโตได้ เพราะหากขาดแร่ธาตุชนิดนี้จะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้า
           ทั้งนี้...เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์....จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อ
ร่างกาย ซึ่งนอกจากการรับประทานปลาแล้ว ยังควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่จะเป็นการดีที่สุด
 

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น